Vaccine Covid-19 của Pfizer và BioNTech đạt hiệu quả thử nghiệm hơn 90%

Vaccine ngừa Covid-19 do Pfizer và BioNTech phối hợp phát triển có mức độ hiệu quả lên tới hơn 90% trong giai đoạn 3 thử nghiệm trên người.

Theo đó, trong ngày 9-11 (giờ địa phương), hãng dược Pfizer (Mỹ) và BioNTech (trụ sở tại Đức) vừa thông báo về quá trình thử nghiệm lâm sàng cuối cùng cho vaccine ngừa Covid-19 đạt mức hiệu quả hơn 90%.

Đây cũng là giai đoạn thử nghiệm cuối cùng trước khi cấp phép và đưa vào sản xuất hàng loạt.

Theo kết quả sơ bộ, vaccine phát huy hiệu quả bảo vệ 7 ngày sau khi các tình nguyện viên được cho dùng liều thứ hai, 28 ngày sau khi dùng liều thứ nhất.

Tổng cộng đã có 43.000 tình nguyện viên tham gia thử nghiệm và được tiêm đủ 2 liều, hoặc vaccine thử nghiệm hoặc giả dược để đối chứng.

Thông báo từ phía hai công ty, tới nay không phát hiện nguy cơ sức khỏe nghiêm trọng nào và hy vọng vaccine sẽ được giới chức Mỹ cấp phép sử dụng khẩn cấp trong tháng này.

Theo thỏa thuận trị giá 1,95 tỷ USD với chính phủ Mỹ, công ty này dự kiến sẽ sản xuất 100 triệu liều vaccine trong khoảng thời gian từ tháng 12 tới tháng 3 năm sau.

Tuy nhiên, có một số thách thức trong việc vận chuyển vì vaccine Covid-19 phải được bảo quản trong nhiệt độ đông lạnh dưới -80 độ C.

(Theo báo Pháp Luật & Xã Hội)