Cuộc sống của "nữ hoàng băng đĩa" một thời: Qua Mỹ kín tiếng, tuổi xế chiều hạnh phúc

29/05/2024 17:16
Dù sắc vóc không nổi bật nhưng nghệ sĩ Tài Linh lại có giọng ca rất ngọt ngào. Thế nhưng, đang nổi tiếng Tài Linh bất ngờ sang Mỹ và có cuộc sống kín tiếng.

"Nữ hoàng băng đĩa" nổi nhất thời Mưa Bụi

Nghệ sĩ Tài Linh tên thật là Huỳnh Thị Phú Nhuận, sinh năm 1956 tại Tp.HCM. Thời còn hoạt động nghệ thuật, Tài Linh là một trong những cô đào cải lương đình đám, đông fan nhất.

Giải trí - Cuộc sống của 'nữ hoàng băng đĩa' một thời: Qua Mỹ kín tiếng, tuổi xế chiều hạnh phúc

Tài Linh thời trẻ

Thời điểm Mưa bụi nổi lên, Tài Linh được xem như "Nữ hoàng băng đĩa" vì có sức ảnh hưởng vô cùng lớn. Ở khu vực miền Nam tầm 20 năm trước, nếu gia đình nào có đầu DVD xem băng nhạc thì chắc chắn không thể không có băng hát cải lương hay tân nhạc của Tài Linh.

Giải trí - Cuộc sống của 'nữ hoàng băng đĩa' một thời: Qua Mỹ kín tiếng, tuổi xế chiều hạnh phúc (Hình 2).
Giải trí - Cuộc sống của 'nữ hoàng băng đĩa' một thời: Qua Mỹ kín tiếng, tuổi xế chiều hạnh phúc (Hình 3).

Thập niên 1990, Tài Linh nổi lên như một hiện tượng. Cô có nhiều vở diễn kết hợp cùng cố nghệ sĩ Vũ Linh tạo được ấn tượng với công chúng.

Nghệ sĩ Tài Linh sinh ra và lớn lên trong gia đình có 7 chị em. Tài Linh là con gái cưng của chủ tiệm may Âu phục Ngọc Châu rất nổi tiếng lúc bấy giờ. Nhưng cuộc sống đủ đầy chẳng kéo dài được lâu, đến lúc gia đình gặp khó khăn kinh tế và ba qua đời, Tài Linh phải theo chị gái đi làm nhân viên soát vé.


Một dịp tình cờ, Tài Linh gặp gỡ và được các nghệ sĩ Lan Chi, Thúy Lan dạy hát cổ nhạc. Sau này, Tài Linh còn xin theo học nghề từ nhạc sĩ Duy Khanh.

Dù sắc vóc không quá nổi trội nhưng Tài Linh lại có giọng ca rất ngọt. Thấy được điều này, nhiều đoàn hát đã mời cô về làm đào chính, đưa đi lưu diễn liên tục.

Giải trí - Cuộc sống của 'nữ hoàng băng đĩa' một thời: Qua Mỹ kín tiếng, tuổi xế chiều hạnh phúc (Hình 4).

Có một thời, Tài Linh được săn đón đến mức cô đến đâu cũng được khán giả vây kín xin chữ ký. Các băng đĩa cải lương, tân nhạc có mặt Tài Linh đều cháy hàng. Đó là thời điểm mà cứ mỗi trưa hè, văng vẳng bên hiên có tiếng nhà ai đang mở đầu băng DVD thì nghe ngay tiếng Tài Linh hát.

Đến nay, số video Tài Linh quay rất nhiều và gần như không nhớ nổi. Lúc thì những cuộn video tân cổ giao duyên, khi là những vở cải lương tâm lí xã hội và chuộng nhất là những vở tuồng cổ như: Thần nữ dâng ngũ linh kì, Tình nước duyên trăng, Lương Sơn Bá – Chúc Anh Đài, Tam đả Châu Ngọc Long, Chiêu Quân cống hồ…

Giải trí - Cuộc sống của 'nữ hoàng băng đĩa' một thời: Qua Mỹ kín tiếng, tuổi xế chiều hạnh phúc (Hình 5).

Kim Tử Long và Tài Linh từng kết hợp ăn ý trong các bài hát ở đĩa Mưa bụi.

Tài Linh còn được hoan nghênh khi tham gia các phần của Mưa bụi. Mấy chục năm trôi qua, Mưa bụi vẫn là thương hiệu được nhiều người nhắc đến, các giai điệu quen thuộc như: "Mưa bụi nhạt nhòa thôi hết tình tôi, nay người đi rồi tôi biết tìm đâu? Đường anh xe cưới cô dâu, đường em tan tác cơn ngâu. Trông mưa bụi mang tình về đâu?" thỉnh thoảng vẫn được bật lên ở các hàng quán karaoke khắp các tỉnh thành ở miền Nam.

Cuộc sống kín tiếng nơi trời Tây

Đang ở thời kỳ đỉnh cao sự nghiệp, nghệ sĩ Tài Linh bất ngờ qua Mỹ định cư từ năm 2003 theo diện đoàn tụ gia đình. Thời điểm Tài Linh bỏ cả sự nghiệp gây dựng suốt 20 năm để ra nước ngoài, khán giả lẫn truyền thông đều bất ngờ. Những năm đầu ở nơi đất khách quê người, cô làm đủ nghề để kiếm sống.

Giải trí - Cuộc sống của 'nữ hoàng băng đĩa' một thời: Qua Mỹ kín tiếng, tuổi xế chiều hạnh phúc (Hình 6).

Ở tuổi xế chiều, Tài Linh hiếm khi xuất hiện trong các buổi gặp gỡ của anh chị em nghệ sĩ.

Vốn là người kín tiếng, tránh xa thị phi nên từ khi đến Mỹ, Tài Linh càng ít cập nhật thông tin về bản thân hơn. Đến đất nước xa lạ, Tài Linh từng làm nail trong 3 năm để mưu sinh. Sau này, khi có ít vốn liếng, bà tự mở tiệm để kinh doanh riêng.

Dù nữ nghệ sĩ không chia sẻ về cuộc sống hiện tại nhưng thông qua những người đồng nghiệp thân thiết, khán giả cũng phần nào biết được cô đang có cuộc sống hạnh phúc.

Giải trí - Cuộc sống của 'nữ hoàng băng đĩa' một thời: Qua Mỹ kín tiếng, tuổi xế chiều hạnh phúc (Hình 7).

Nghệ si Tài Linh (giữa) hiếm hoi xuất hiện trước công chúng.

Ngọc Huyền từng tiết lộ về đàn chị rằng: "Chị Tài Linh hạnh phúc lắm, gia đình có con cháu đông đủ, giờ đã là bà nội. Chị ấy hiện rất khỏe nhưng không chịu đi hát. Dù không chịu đi hát nhưng chị Linh không tuyên bố giải nghệ. Tôi không hề biết lý do vì sao”.

Nói về đàn chị Tài Linh, Kim Tử Long từng chia sẻ: "Tài Linh vẫn được đông đảo khán giả yêu mến. Năm 2011, lần đầu Tài Linh về nước làm live show tại Hà Nội, khán giả đến chật kín khán phòng. Điều đó chứng tỏ sau nhiều năm xa đất nước, chị vẫn có sức hút rất lớn".

Giải trí - Cuộc sống của 'nữ hoàng băng đĩa' một thời: Qua Mỹ kín tiếng, tuổi xế chiều hạnh phúc (Hình 8).

Tài Linh chụp ảnh cùng đàn em, đây là một trong những bức ảnh hiếm hoi của "nữ hoàng băng đĩa" ở tuổi xế chiều.

Chia sẻ về việc Tài Linh giã từ sân khấu, lui về sống như một người bình thường, Kim Tử Long nói thêm: "Tôi cảm thấy tiếc nuối cho con đường nghệ thuật của chị Tài Linh. Nhưng tôi tin đó là lựa chọn mà chị ấy thấy tốt nhất cho gia đình. Sang Mỹ, chị ấy có thể gác lại sự nghiệp nhưng lại mở ra nhiều cơ hội cho con cái".

Tài Linh từng chia sẻ: “Tôi rất rạch ròi giữa sân khấu và cuộc đời. Trên sân khấu mình có thể là ông hoàng bà chúa nhưng khi trở về nhà cũng chỉ là người bình thường. Tôi là người đơn giản, không đòi hỏi gì cao, với tôi có nổi tiếng hay không cũng vậy thôi, chỉ cần sự bình yên cho gia đình là đủ. Khi không đi hát tôi vẫn là một người vợ, người mẹ, vẫn làm những công việc nội trợ chăm lo cho chồng con như bao phụ nữ khác. Tôi hài lòng với những gì mình có”.

Giải trí - Cuộc sống của 'nữ hoàng băng đĩa' một thời: Qua Mỹ kín tiếng, tuổi xế chiều hạnh phúc (Hình 9).

Tài Linh sống thầm lặng, chỉ dành thời gian cho gia đình và công việc ở tiệm nail.

Trong một số bức ảnh được chia sẻ trên mạng xã hội, Tài Linh xuất hiện với dáng vẻ an nhiên ở tuổi 67. Không nặng lòng vì nghệ thuật, lại có cuộc sống hạnh phúc bên con cháu, Tài Linh bây giờ khá nhẹ nhàng, vui vẻ.