Mạnh Quân gây ấn tượng với hình tượng chiến sĩ phòng cháy chữa cháy

Từng ghi dấu ấn với phim sitcom “5S Online” nên các vai diễn của Mạnh Quân trong các phim truyền hình thường “bị” đặt lên bàn cân so sánh với Quyết “đại ca”. Thế nhưng, có lẽ, khán giả sẽ thay đổi cách nhìn về Mạnh Quân khi xem anh đóng phim truyền hình “Lửa ấm”.

Cách đây vài năm, khi Mạnh Quân đóng vai người tình của My Sói trong bộ phim truyền hình “Quỳnh búp bê”, khán giả nhận xét nam diễn viên chưa thể bước qua cái bóng quá lớn trong những bộ phim trước, đặc biệt là vai diễn trong “Nhật ký Vàng Anh” và “5S Online”.

Vai diễn những anh chàng trẻ trung, sôi nổi, vui tính của Mạnh Quân trong 2 phim này đã đi sâu vào lòng khán giả, khiến những vai diễn sau thường bị đặt lên bàn cân so sánh. Với nhiều khán giả trẻ, nhân vật Quyết “đại ca” đã song hành cùng họ trong những năm tháng học trò nên rất khó lòng đón nhận một vai diễn mới của anh, nhất là khi nó chưa có nhiều đột phá.

Một lý do khiến Mạnh Quân chưa ghi dấu ấn mạnh mẽ trong phim “Quỳnh búp bê” chính là anh không hợp vai anh chàng “hư hỏng”, chuyên lợi dụng phụ nữ để trục lợi cho bản thân.

Mới đây, nam diễn viên đảm nhận vai chiến sĩ cảnh sát phòng cháy chữa cháy vừa điển trai, vừa hiền lành, tốt bụng lại gan dạ, dũng cảm, sẵn sàng xông pha cứu người trong bộ phim truyền hình “Lửa ấm”. Anh chia sẻ, bản thân bị cuốn hút bởi kịch bản hấp dẫn của “Lửa ấm”.

Đây có thể nói là bộ phim truyền hình Việt đầu tiên khai thác đề tài lính cứu hỏa. Họ là những người hy sinh thầm lặng nhưng ít được nhắc đến. Dù rất thích thú với đề tài mới mẻ này nhưng Mạnh Quân vẫn trăn trở, lo lắng vì chưa biết nhiều về công việc của lính cứu hỏa.

Khoảng thời gian chuẩn bị đóng phim, Mạnh Quân được học một khóa tập huấn. Nhờ đó, các cảnh diễn cứu người, nam diễn viên mới có thể thực hiện một cách thành thạo. Đảm nhận vai diễn chiến sĩ phòng cháy chữa cháy, Mạnh Quân mới hiểu hết sự vất vả, nguy hiểm của các chiến sĩ.

Khi nhận được lệnh cứu người, các chiến sĩ bàn bạc kế hoạch chữa cháy ngay trên xe một cách nhanh chóng. Có những tình huống lính cứu hỏa vội đến mức không kịp mặc quần áo, phải xách đồ cá nhân và giày lên xe rồi thay,…

Làm phim về đề tài chiến sĩ cảnh sát phòng cháy chữa cháy không hề đơn giản vì trong phim sẽ có những cảnh quay nguy hiểm liên quan đến cháy, nổ. Vì thế, diễn viên đóng phim về đề tài này cũng sẽ gặp nhiều khó khăn, vất vả. Mạnh Quân kể lại, 6 tháng đóng phim để lại cho anh rất nhiều kỷ niệm đáng nhớ.

Anh cùng các diễn viên đóng vai lính cứu hỏa phải thực hiện những bài tập thể lực nặng, thậm chí còn phải vác thang 20 kg chạy quanh sân trong thời tiết 40 độ C, rồi chui vào container đốt lửa bên trong. Nam diễn viên cho rằng, vai diễn của anh cùng các bạn diễn không chỉ khó bởi đặc thù công việc, mà còn khó trong cách thể hiện nội tâm.

Nhân vật Hoàng của anh là một lính cứu hỏa trẻ, nghiêm túc trong công việc, tính cách lúc nào cũng tưng tửng, hài hước nhưng lại ủy mị trong tình yêu. Người chiến sĩ phòng cháy chữa cháy thường có nhiều trăn trở trong chuyện tình yêu bởi chọn được người phụ nữ chân thành, cảm thông với công việc của họ là điều không hề dễ dàng.

Tuy nhiên, vai diễn càng khó, Mạnh Quân càng thích thú vì anh có thể phát huy được khả năng diễn xuất đa dạng của mình. Minh chứng là các tập đã lên sóng, Mạnh Quân ghi điểm với khán giả nhờ vào diễn xuất ngọt ngào vai anh lính cứu hóa điển trai, tốt bụng lại khéo léo lấy lòng bạn gái.

Nhiều diễn viên hiện nay lựa chọn đóng nhiều dạng vai thay vì bó buộc với một hình tượng nhất định. Mạnh Quân cũng vậy. Anh mong muốn được thử sức mình trong cả vai chính diện và phản diện để vừa thể hiện khả năng của bản thân, vừa tích lũy cho mình nhiều bài học, kinh nghiệm diễn xuất.

Anh cho biết, mình sẽ không ngừng học hỏi, lắng nghe ý kiến của khán giả để trưởng thành hơn. May mắn của anh là có một vị “khán giả” lúc nào cũng hăng hái, nhiệt tình ủng hộ, góp ý cho anh.

Đó chính là bà xã xinh đẹp, luôn dành thời gian xem phim anh đóng, không quên khen, chê nhân vật của chồng trên cương vị khán giả để anh “rút kinh nghiệm”.

Nhờ sở thích xem phim của vợ nên mỗi lần nhận được kịch bản nào đó, Mạnh Quân thường cùng bà xã đọc kịch bản, nghiên cứu kỹ lưỡng về nhân vật. Sự đóng góp của vợ nhiều khi mang lại cho Mạnh Quân những ý tưởng sáng tạo mới mẻ cho nhân vật.

Hầu như bộ phim nào Mạnh Quân cũng có “bạn gái” nên không tránh khỏi các cảnh tình cảm. Khác với nhiều bà xã diễn viên sẽ từ chối xem cảnh tình tứ của chồng và bạn diễn, vợ của Mạnh Quân không hề “né tránh”, thậm chí rất thoải mái.

Bởi, cô biết, những gì trong phim chỉ thuộc về công việc của người nghệ sĩ. Sự ủng hộ, thấu hiểu của vợ đối với công việc của mình chính là động lực để Mạnh Quân tiếp tục nỗ lực, cố gắng để có những vai diễn hay, vừa là thể hiện tấm lòng tri ân với khán giả, vừa là món quà trao gửi người phụ nữ của mình.

(Theo báo Pháp Luật & Xã Hội)