Quy tắc dạy bơi cho trẻ em giảm nguy cơ đuối nước vào mùa hè 2024

29/05/2024 14:44


Bơi lội là môn thể thao giúp trẻ phát triển toàn diện nhất. Dạy bơi cho trẻ em sớm sẽ mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho trẻ trong quá trình trưởng thành.

Trẻ nhỏ có khả năng tiếp thu và học tập rất tốt trong nhiều lĩnh vực. Do đó bơi lội cũng không phải môn học ngoại lệ. Bơi giúp các con có thể phát triển một cách tốt nhất cả về trí tuệ lẫn thể chất. Nhận thức được vấn đề này nên nhiều bố mẹ đã bắt đầu dạy bơi cho trẻ em từ rất sớm.

Vậy thực sự dạy bơi cho trẻ em giúp mang lại những lợi ích nào? Cách dạy bơi cho trẻ thế nào là an toàn và hiệu quả? Các thông tin trong bài viết sau đây sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc trên.

7 lợi ích tuyệt vời từ việc dạy bơi cho trẻ em

1. Bơi lội khiến các con tăng tự tin

Tự tin là một trong những yếu tố cần có trong quá trình phát triển của trẻ. Vậy tại sao bơi lội lại giúp trẻ tăng sự tự tin?

Thông thường các con chỉ tiếp xúc nhiều với bố mẹ và một vài người thân cận nhất. Do đó việc hạn chế giao tiếp, kém tự tin khi gặp người ngoài rất hay xảy ra. Khi tham gia học bơi, con sẽ có điều kiện tiếp xúc với thầy cô, các bạn đồng trang lứa nhiều hơn. Việc này giúp con có thể tăng khả năng giao tiếp, trò chuyện cùng những người bạn mới; hình thành nên tâm lý tự tin ở bản thân.

Cùng với đó, đa số trẻ khi lần đầu tiếp xúc với hồ bơi sẽ sợ hãi, thậm chí gào khóc. Nhưng nếu một khi đã quen trẻ sẽ rất thích thú. Đồng thời, việc các con học được những kỹ năng bơi lội cơ bản và có thể tự tin khi bơi cũng sẽ giúp con cảm thấy tin tưởng ở bản thân; giúp con nhanh nhẹn, linh hoạt và năng động hơn.

Trẻ sẽ tự tin hơn trong giao tiếp khi đi học bơi
Trẻ sẽ tự tin hơn trong giao tiếp khi đi học bơi

2. Giúp trẻ ngày càng thông minh hơn

Nhiều nhà khoa học đã chứng minh rằng bơi lội mang lại rất nhiều lợi ích cho sự phát triển trí nào của trẻ. Việc vận động dưới nước sẽ giúp kích thích các dây thần kinh trong não phát triển như dây thần kinh vận động; dây thần kinh cảm giác,… Việc này có tác dụng làm tăng sự hưng phấn, từ đó trẻ sẽ thích khám phá, thích tìm hiểu, khiến trẻ thông minh hơn.

Ngoài ra, việc đi bơi cũng là phương pháp giúp trẻ tăng sự hoạt bát, nhanh nhạy; hình thành nên tính cách vui vẻ, hòa đồng.

3. Trẻ có thể tự cứu mình trong trường hợp khẩn cấp

Có lẽ đây là một trong những mục đích chính, không thể bỏ qua khi cho con học bơi của nhiều bố mẹ. Hiện nay tỷ lệ trẻ đuối nước do không biết bơi vẫn còn rất cao. Chính vì thế việc dạy bơi cho trẻ em là việc làm cần thiết phải thực hiện.

Khi trẻ biết bơi, các con có thể tự bảo vệ bản thân khi cần thiết. Từ đó giúp hạn chế những tai nạn đáng tiếc xảy ra trong trường hợp không có cứu hộ kịp thời. Đồng thời, đây cũng là giải pháp giúp các bố mẹ yên tâm hơn phần nào về con.

Trong các trường hợp khẩn cấp con có thể tự bảo vệ mình
Trong các trường hợp khẩn cấp con có thể tự bảo vệ mình

4. Bơi lội là cách giúp bé phát triển chiều cao hiệu quả nhất

Có thể thấy, bơi lội là môn thể thao yêu cầu khả năng kết hợp vận đồng đầy đủ và toàn diện nhất. Đa phần các động tác bơi đều yêu cầu người học phải rướn người hoặc vươn về phía trước. Cùng với đó, nhiều nghiên cứu khoa học cũng chứng minh rằng hormone tăng trưởng sẽ được sản sinh nhiều hơn trong quá trình bơi. Nhờ đó, việc dạy bơi cho trẻ em là cách tốt nhất giúp trẻ phát triển chiều cao vượt trội và toàn diện nhất.

5. Giảm nguy cơ béo phì ở trẻ nhỏ

Bơi đòi hỏi người tập phải kết hợp các cơ quan vận động từ đầu đến chân. Đồng thời khi ở trong môi trường nước các con sẽ được massage toàn thân một cách thoải mái nhất. Chính việc này sẽ giúp làm tiêu hao năng lượng dư thừa; giúp các cơ ở đùi, chân, tay,… được phát triển, từ đó giảm nguy cơ béo phì ở trẻ nhỏ. Cùng với đó, nó còn giúp tăng cường chức năng của các cơ quan nội tạng; nâng cao sức đề kháng hiệu quả.

Bơi lội làm giảm nguy cơ béo phì ở trẻ nhỏ hiệu quả
Bơi lội làm giảm nguy cơ béo phì ở trẻ nhỏ hiệu quả

6. Giảm nguy cơ chấn thương ở các khớp gối cho trẻ

Theo nhiều chuyên gia, bơi lội thường xuyên sẽ giúp giảm tình trạng căng thẳng ở các khớp gối lên tới 50% nếu luyện tập ở mức nước ngang hông. Còn nếu luyện tập trong môi trường có mức nước cao ngang lực thì khả năng này sẽ tăng lên 75%.

Chính vì thế, việc dạy bơi cho trẻ em sẽ làm giảm tình trạng căng thẳng khớp gối; từ đó hạn chế tình trạng chấn thương các khớp, chi và cơ bắp nhờ sự nâng đỡ của nước.

7. Giúp tăng cường chức năng của các cơ quan nội tạng

Bơi lội giúp làm tăng dung tích cho phổi rõ rệt. Dung tích của phổi càng cao thì khả năng vận động và sức bền cũng càng cao. Việc vận động nhiều sẽ giúp chức năng hô hấp hoạt động tốt hơn. Chính vì thế bơi sẽ đặc biệt có lợi với những trẻ có bệnh liên quan đến đường hô hấp.

Đồng thời, việc vận động thường xuyên dưới nước sẽ làm tăng trương lực của cơ bắp; khiến tĩnh mạch của huyết được massage; tăng cường sự vận động của huyết dịch; giảm trừ tình trạng ứ đọng máu. Từ đó hiệu quả trong việc điều trị và phòng bệnh liên quan đến tĩnh mạch.

Không chỉ vậy, nước còn giúp tăng lượng tuần hoàn máu; giúp máu chảy về tim và não tốt hơn. Chính vì thế mà bơi lội còn giúp phòng các bệnh tim mạch ở trẻ.

Trẻ sẽ khỏe mạnh hơn khi học bơi
Trẻ sẽ khỏe mạnh hơn khi học bơi

7 bước dạy bơi cho trẻ em an toàn, đúng cách

Để có thể dạy bơi cho trẻ em đúng cách, bố mẹ cần tham gia một khóa học dạy bơi. Việc này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về cách dạy bơi và những điều cần chú ý khi dạy bơi cho con. Dưới đây là 7 bước dạy bơi cho trẻ em an toàn, đúng cách mà bạn có thể tham khảo.

1. Cho trẻ làm quen với nước

Giữ trẻ dưới cánh tay và đi vòng quanh hồ bơi. Trong lúc đó bạn có thể trò chuyện với con để khiến con cảm thấy thoải mái và thích thú khi ở môi trường mới. Đây là cách giúp trẻ làm quen với nước nhanh chóng và an toàn nhất.

2. Hướng dẫn con đập chân dưới nước

Sau khi làm quen với nước, trẻ sẽ tiếp tục được học đập chân dưới nước. Bạn có trẻ bám vào thành hồ hoặc bậc cầu thang ở hồ bơi rồi hướng cho trẻ cách đập chân dưới nước đều đặn. Nếu không để trẻ bám vào thành hồ bạn có thể giữ hai tay con, tạo điểm tựa để con có thể đập chân. Nếu trẻ lớn, bạn cũng có thể chuẩn bị cho con miếng ván xốp cầm tay.

Dạy trẻ cách đập chân dưới nước
Dạy trẻ cách đập chân dưới nước

3. Cho trẻ tập thổi bóng dưới nước

Tập thổi bóng dưới nước là lúc cả cơ thể trẻ phải tiếp xúc với nước. Đầu tiên bạn cho con úp mặt xuống nước rồi từ từ thở ra những bọt nước. Tập cho trẻ quen dần với động tác này rồi cho trẻ lặn lâu hơn khi đã quen. Đồng thời, bạn cũng nên tập cho con mở mắt dưới nước bằng việc tổ chức một số trò chơi. Trong quá trình chơi sẽ giúp con giảm bớt sợ hãi với nước và phát triển một số kỹ năng khác.

4. Tập cho trẻ cách đập tay

Hướng dẫn trẻ kết hợp đập tay là bước tiếp theo khi dạy con học bơi. Bạn vòng tay qua ngang hông để giữ con thăng bằng trên nước. Đồng thời hướng dẫn con chuyển đập đập tay thế nào. Để con học nhanh hơn bạn có thể làm mẫu trước để con học. Sau khi đập tay đã thành thục bạn hướng dẫn cho con kết hợp cả tay và chân.

5. Hướng dẫn con bơi các đoạn ngắn

Sau khi đã tập thành thục các động tác trên bạn bắt đầu cho con học bơi các đoạn ngắn. Việc này giúp con làm quen với môi trường nước khi không có người lớn giúp và cũng giúp con học nhanh hơn. Khi đã bơi được các đoạn ngắn bạn tăng dần khoảng cách lên để con bơi các quãng dài hơn.

Cho con tập bơi đoạn ngắn
Cho con tập bơi đoạn ngắn

6. Cho trẻ tập thở dưới nước

Tập thở dưới nước là bước rất quan trọng khi bơi. Bạn hướng dẫn con cách nâng và hạ đầu dưới nước. Khi đã biết cách thở các con sẽ dễ dàng bơi được xa hơn.

7. Dạy trẻ cách nhảy trên bờ xuống dưới nước

Để hoàn thành các kỹ năng bơi lội cơ bản bạn cần dạy con cách nhảy từ trên thành hồ xuống nước như thế nào. Bạn phải chờ sẵn dưới nước để đỡ trẻ khi trẻ bắt đầu nhảy từ trên xuống. Sau đó giãn dần khoảng cách để con có thể bơi đến chỗ bạn được xa hơn.

Các lưu ý khi dạy bơi cho trẻ em

Để quá trình học bơi diễn ra an toàn và hiệu quả nhất, bố mẹ cần lưu ý những điều sau:

  • Chuẩn bị đầy đủ các vật dụng khi bơi cho con như: quần áo bơi; mũ bơi; kính bơi. Đặc biệt đối với trẻ nhỏ cần có kính bơi. Bởi khi đeo kính các con có thể quan sát và học tập dưới nước tốt hơn. Đồng thời đây cũng là cách để bảo vệ đôi mắt của trẻ.
  • Chọn bể bơi có chất lượng nước và dịch vụ bơi tốt. Việc chọn hồ bơi có chất lượng nước sạch sẽ rất quan trọng. Bạn nên chọn những hồ nước trong, không có mùi lạ; có thể nhìn xuống đáy bể. Bơi khi trẻ mới học bơi đôi khi sẽ uống phải nước bể bơi. Do đó để bảo vệ trẻ, bạn nên chọn bể bơi chất lượng.
  • Khi học bơi cùng huấn luyện viên không nên cho trẻ học bơi quá đông trong cùng 1 ca. Bởi khi học quá đông, huấn luyện viên có thể không quan sát kỹ được trẻ, dẫn tới học không hiệu quả. Đồng thời khi xảy ra sự cố sẽ không xử lý kịp thời. Cho trẻ học trong ca với lượng người vừa phải sẽ giúp con có thể thoải mái học tập mà vẫn có sự ganh đua, cố gắng cùng bạn khi học.
  • Chọn trung tâm dạy bơi uy tín rất quan trọng. Các trung tâm cần đáp ứng yêu cầu cơ bản khi dạy bơi cho trẻ để vừa đảm bảo an toàn mà vẫn học tập hiệu quả.
  • Tuyệt đối tuân thủ các bảng chỉ dẫn nguy hiểm trong bể bơi.
  • Không bơi sau khi ăn no; không bơi khi trời quá nắng.
  • Cần tắm gội sạch sẽ, nhỏ nước muối sinh lý để rửa mắt sau khi bơi lội.
Trang bị đầy đủ vật dụng khi cho trẻ học bơi
Trang bị đầy đủ vật dụng khi cho trẻ học bơi

Tóm lại

Dạy bơi cho trẻ em ngay từ khi còn nhỏ mang lại rất nhiều lợi ích tuyệt vời về cả thể chất lẫn trí tuệ. Khi dạy các con bơi đòi hỏi bố mẹ phải kiên nhẫn, hướng dẫn tỉ mỉ cho con. Đồng thời, cần tham gia học cùng con trong quá trình con học để tăng hiệu quả hơn.

Trên đây là những thông tin liên quan đến việc dạy bơi cho trẻ em. Hy vọng các thông tin trong bài sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình dạy bơi cho các con.